Phao điện là gì? Cách đấu phao điện an toàn, chống rò điện

Phao điện – Một thiết bị tiện dụng dành cho mọi nhà sẽ giúp bạn ngắt nước tự động khi bể đầy tránh các trường hợp quên gây ra tràn bể lãng phí nước. Để hiểu rõ hơn về các sử dụng của thiết bị này cùng cách đấu phao điện an toàn, chống rò điện, các bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Phao điện là gì?

Phao điện là một thiết bị thường dùng trong các bồn chứa nước sinh hoạt của các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp. Đây là thiết bị được dùng lắp đặt đấu nối giữa hệ thống máy bơm nước với bồn nước và thực hiện chức năng kiểm soát mực nước trong bể chứa.

Đây là thiết bị được dùng vô cùng phổ biến hiện nay cho các công trình, doanh nghiệp và có rất nhiều chủng loại mẫu mã tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng như: Phao điện chống tràn, chống cạn, phao điện tự động…

Phao điện - Thiết bị tiện dụng dành cho mọi nhà
Phao điện – Thiết bị tiện dụng dành cho mọi nhà

Phao điện có cấu tạo như thế nào?

Là một thiết bị có cấu tạo khá đơn giản với 3 bộ phận chính:

  • Hộp công tắc: Hộp này có nhiệm vụ đóng ngắt dòng điện
  • Nắp đậy: Có nhiệm vụ bảo vệ bộ phận bên trong
  • Phao: Có chức năng giúp cân chỉnh mức nước theo yêu cầu

Phao điện có nguyên lý hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của thiết bị này vô cùng đơn giản:

  • Khi nước trong bồn chứa bị tụt xuống thấp hơn giới hạn cho phép, hai phao nước với sức nặng của nó sẽ kéo role thấp xuống và tiếp xúc với dòng điện và kích hoạt được máy bơm.
  • Khi mà máy bơm đã bơm đủ nước, theo mực nước nâng phao sẽ tự động nổi lên và tự động ngắt điện khiến cho máy bơm ngừng hoạt động. Điều này cứ lặp đi lặp lại xuyên suốt cho đến khi phao điện hỏng thì thôi.

Cách đấu phao điện ra sao?

Vấn đề về an toàn điện khi thi công lắp phao điện thì hầu như chủ nhà và thợ đều chưa thực sự quan tâm. Đây chính là nguyên nhân gây ra những tai nạn không đáng có gây nên bởi công tắc phao điện của máy bơm nước gây nên.

Nguy hiểm tiềm tàng khi bị rò điện ở phao điện nước.

Đây là hình ảnh khi mà đưa một nguồn điện 220v vào tiếp điểm phao. Đây chính là điều mà không mấy chủ nhà quan tâm. Có một số ý kiến cho rằng nếu chỉ đưa dây “Mát” vào phao là đủ an toàn. Điều này không đúng vì dù máy bơm không hoạt động thì một trong hai cực của phao có điện. Nếu an toàn là chỉ khi phao được đóng điện và máy bơm chạy, nhưng thực tế thời gian máy bơm chạy sơ với thời gian máy bơm dừng hoạt động là rất ít nên vẫn rất nguy hiểm.

Nguy hiểm chết người khi rò rỉ điện
Nguy hiểm chết người khi rò rỉ điện

Cách đấu phao điện

Trước khi tiến hành đấu phao điện, người đấu cần hiểu rõ nguyên lí hoạt động động của loại phao điện mà mình sẽ đấu để công việc được tiến hành thuận lợi và chính xác nhất.

Phao điện cũng là một thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản vì nó mở đóng công tắc nhờ lượng nước lên xuống trong bể.

Cách đấu phao điện một pha cho máy bơm.

Ở trường hợp này, một đầu dây của phao sẽ được nối vào nguồn điện và phía đầu kia của phao sẽ được đấu với chân cắm của ổ điện.

Có một điều cần lưu ý ở đây là cần cung cấp nguồn điện có 2 dây và chỉ lấy một dây của nguồn điện hiện có để đấu vào dây phao, còn đầu kia sẽ được đấu vào chân cắm của ổ điện. Điều này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động và dựa vào việc đóng ngắt của phao điện.

Ở tấm hình dưới đây ta dùng dây của nguồn điện được cấp vậy còn một dây kia chưa đấu và giờ điều cần làm là chỉ cần nối dây đó vào nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ điện. Khi đó hai dây của nguồn điện cấp đã được đấu toàn bộ rồi.

Đấu phao điện một pha cho máy bơm
Đấu phao điện một pha cho máy bơm

Như bạn đã thấy là một đấu nối trực tiếp vào một chân của ổ cắm và một dây còn lại đấu vào phao của đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm kia của ổ cắm. Lúc này đây một chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc pha thôi.

Hướng dẫn cách đấu phao điện ba pha

Khác với máy bơm nước một pha thì máy bơm nước ba pha có cấu tạo khác phức tạp và loại máy bơm này có công suất hoạt động khá cao. Vì thế mà cách đấu phao điện cho máy bơm 3 pha này cũng phức tạp hơn rất nhiều. Do sự phức tạp về cấu tạo cũng như khâu đấu phao điện nếu chủ nhà không quá am hiểu lĩnh vực này thì hãy nhờ thợ điện là cách tốt nhất để đảm bảo phao điện được đấu đúng cách và đảm bảo an toàn.

  • Trường hợp 1: Hướng dẫn đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn

Để đấu được phao điện cho máy bơm nước chống cạn, bạn có thể tham khảo sơ đồ điện mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

Sơ đồ hướng dẫn đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn
Sơ đồ hướng dẫn đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn
  • Trường hợp 2: Hướng dẫn cách đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn.
Sơ đồ hướng dẫn đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn
Sơ đồ hướng dẫn đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống tràn
  • Trường hợp 3: Cách để đấu phao điện 3 pha cho máy bơm chống cạn và chống tràn.

Phao điện - Thiết bị tiện dụng dành cho mọi nhà

Phao cơ Bách Khoa – Giải pháp chống tràn hiệu quả cho bồn nước

Tuy phao điện có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Thế nhưng, dòng sản phẩm này lại có cấu tạo phức tạp. Cũng vì thế mà người dùng phải mất rất nhiều công sức để lắp ráp, sửa chữa, bảo trì. Không những vậy, hiện tượng tràn hoặc rò rỉ nước thường xảy ra chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Vậy có sản phẩm nào vượt trội hơn, khắc phục những hạn chế trên không? Bạn không cần phải lo ngại điều này. Bởi phao cơ Bách Khoa sẽ giúp bạn. Thiết kế của phao cơ thông minh Bách Khoa theo dạng nguyên khối, vô cùng nhỏ nhắn cũng như gọn nhẹ. Thay vì nhờ đến thợ chuyên nghiệp, khách hàng có thể tự mình lắp đặt.

So với phao điện radar, phao điện Bách Khoa có nhiều cải tiến
Phao cơ Bách Khoa có nhiều cải tiến và ưu điểm so với phao điện

Điểm cộng tiếp theo cho sản phẩm của Bách Khoa chính là các bộ phận quan trọng hoàn toàn nằm bên trong. Được bảo vệ bằng 2 lớp nhựa từ chất liệu PVC và PP, đây là loại vật liệu chế tạo phao cơ được chứng nhận an toàn, bảo vệ nguồn nước gia đình tốt nhất.

Đồng thời, nhờ trang bị thêm màng lọc bằng thép không gỉ nên tất cả cặn bẩn trong nước đều được giữ lại. Từ đó giúp giữ vệ sinh cho một số thiết bị dùng nước khác như máy giặt, máy lọc nước,…

Tiếp đến, phao cơ bồn nước Bách Khoa vận hành dựa vào nam châm trợ lực từ. Nhờ đó, việc mở/ đóng máy bơm diễn ra rất nhanh chóng và chính xác.

Kết luận

Trên đây là bài viết cung cấp các thông tin cần thiết về phao điện cũng như cách đấu phao điện. Hi vọng qua bài viết, bạn có thể nắm được các thông tin cần thiết để có thể hiểu rõ về cách thức hoạt động cũng như cách lắp đặt thiết bị tiện lợi này cho gia đình của mình.

Có thể bạn quan tâm

Top 10 công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín, chuyên nghiệp  

Không gian văn phòng là nơi phản ánh văn hóa, thương hiệu và tinh thần...

Ban Van Phong: Lựa Chọn Hoàn Hảo Chuyên Nghiệp

Ban van phong là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo...

So Sánh Thép Hộp Đen và Thép Hộp Mạ Kẽm: Lựa Chọn Nào Phù Hợp Cho Dự Án Của Bạn?

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng, việc hiểu rõ về các loại thép hộp...

Giá Thép Hộp Làm Xà Gồ: Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết

Trong ngành xây dựng hiện đại, thép hộp làm xà gồ là một trong những...

Thiết kế trường học: Xây dựng nền tảng cho sự phát triển học sinh và giáo viên

Thiết kế trường học đơn giản là xây dựng một công trình vật lý, mà...

30 Mẫu nội thất nhà phố tân cổ điển hiện đại nhất năm 2024

Muốn có một thiết kế nội thất nhà phố tân cổ điển đẹp và sang...

Khám phá 50 mẫu thiết kế phòng khách nhà ống đẹp mắt 

Phòng khách nhà ống được biết đến là một không gian nhỏ và hẹp, vậy...

60 Mẫu nội thất phòng khách đem lại sự sang trọng và đẳng cấp 

Dưới đây là hơn 60 mẫu nội thất phòng khách đẹp, đáp ứng các tiêu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *