Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Cửa Cuốn Kéo Tay

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa, lắp đặt hoặc bảo trì cửa cuốn tấm liền, đây là một số bước quan trọng để lắp đặt cửa cuốn kéo tay một cách êm ái, an toàn và bền bỉ. Hiểu rõ quy trình này sẽ giúp bạn đưa ra yêu cầu phù hợp cho thợ lắp đặt và nhà sản xuất, từ đó bảo vệ quyền lợi của mình và đảm bảo chất lượng sản phẩm mà bạn sử dụng. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách lắp đặt cửa cuốn kéo tay như sau.

1. Khảo sát hiện trạng công trình

Để chọn chủng loại phù hợp, hãy xác định chính xác vị trí, kích thước ray và gối đỡ. Tránh việc lựa chọn ray quá dài hoặc quá to, gây lãng phí, hoặc ray quá ngắn, quá nhỏ và phải thay ray mới.

Khảo sát hiện trạng công trình
Khảo sát hiện trạng công trình

Bước đầu tiên là xác định vị trí lắp đặt của lô cuốn, liệu nó nằm trong hoặc ngoài. Xác định vị trí của motor, nó có nằm bên trái hay bên phải. Điều này giúp lựa chọn phương án lắp ổ cắm điện và phím bấm âm tường phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ.

Tiếp theo, hãy đo đạc kích thước của cửa một cách chính xác. Đây là bước rất quan trọng vì chỉ cần sai lệch vài milimet, cửa sẽ không đảm bảo độ chính xác để vận hành đúng. Điều tệ hơn là cửa có thể bị lệch và trong trường hợp tồi tệ nhất là không thể lắp đặt được. Lưu ý rằng cửa cuốn tấm liền được tính theo kích thước phủ bì.

Trong quá trình lắp đặt cửa cuốn kéo tay, nếu bạn tuân theo các bước trên và chú ý đến chi tiết, bạn sẽ có một cửa cuốn tấm liền được lắp đặt một cách chính xác và đáng tin cậy.

2. Lắp ray và giá đỡ cho cửa cuốn tấm liền

Để đảm bảo cửa cuốn tấm liền vận hành trơn tru, êm ái và an toàn, việc lắp đặt ray và giá đỡ chính xác và chắc chắn là rất quan trọng.

Chú ý: Giá đỡ cần được lắp đặt trên tường có độ chắc chắn hoặc bê tông. Nếu tường yếu, cần phải gia cố để đảm bảo tính ổn định.

Lắp ray và giá đỡ cho cửa cuốn tấm liền
Lắp ray và giá đỡ cho cửa cuốn tấm liền

2.1 Lắp đặt ray

 • Đảm bảo chiều dài của ray là ngang bằng mặt trên của giá đỡ, bỏ qua phần chôn âm xuống nền nhà.
 • Trước khi lắp đặt ray vào tường, hãy lắp nẹp chặn đáy vào ray. Vị trí bắt nẹp chặn đáy phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ bụng lô cuốn là 100mm và tối đa là 200mm. Luôn chắc chắn rằng nẹp chặn đáy được gắn vào mặt ray phía trong công trình (không kể lô cuốn ngoài hay trong của bộ cửa).
 • Đảm bảo ray thẳng đứng: Ray phải được lắp đặt tuyệt đối thẳng đứng. Bạn có thể sử dụng dây dọi để kiểm tra tính thẳng đứng của ray. Điều này đảm bảo rằng cửa cuốn di chuyển một cách mượt mà và không gặp trục trặc.
 • Kiểm tra độ chắc chắn của ray: Ray phải được gia công chắc chắn để đảm bảo độ bền và an toàn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay lắc mạnh lên ray và xem xét sự ổn định của nó. Nếu ray rung lắc hoặc không chắc chắn, cần điều chỉnh hoặc thay thế để đảm bảo sự ổn định.
 • Đảm bảo hai thanh ray nằm trên cùng một mặt phẳng: Hai cạnh cùng một mặt của hai thanh ray phải nằm trên cùng một mặt phẳng. Tránh hiện tượng lòng U của hai thanh ray không nhìn thẳng vào nhau. Điều này đảm bảo tính thẳng hàng và đồng bộ giữa hai thanh ray, giúp cửa cuốn hoạt động một cách chính xác và không gây mất cân đối.

Việc tuân thủ các yêu cầu trên sẽ giúp đảm bảo tính ổn định và hiệu suất tốt của cửa cuốn tấm liền trong quá trình vận hành.

2.2 Lắp giá đỡ

Để đảm bảo vị trí an toàn khi lắp giá đỡ cho cửa cuốn tấm liền, cần thực hiện các kiểm tra và tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Mặt trên của giá đỡ phần nằm ngang phải cách trần nhà một khoảng trống nhất định từ 280mm đến 340mm. Điều này đảm bảo đủ không gian để cửa cuốn di chuyển mà không gặp trở ngại với trần nhà.
 • Khoảng cách từ mặt trong của giá đỡ đến đáy ray phải nhỏ hơn 15mm. Nếu có lắp đặt motor, khoảng cách này có thể nằm trong khoảng từ 15mm đến 20mm. Điều này giúp đảm bảo sự ổn định và khớp nối chính xác giữa giá đỡ và ray.
 • Mặt trên của cả hai giá đỡ phải nằm trên cùng một độ cao và đặt trục cửa lên trên hai gối gang. Bắt đai ốc vào các bulong hình U và căn chỉnh sao cho mép cửa sát vào cạnh phía trong của hai đáy. Điều này giúp đảm bảo tính ổn định và đồng bộ giữa các phần lắp đặt, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mượt mà của cửa cuốn tấm liền.
Lắp giá đỡ
Lắp giá đỡ

Tuân thủ các yêu cầu trên sẽ giúp đảm bảo vị trí an toàn và đúng vị trí cho việc lắp giá đỡ của cửa cuốn tấm liền.

Xem thêm: Các mẫu cửa cuốn đẹp giá rẻ tại https://motocuacuon.com.vn

3. Các bước lắp cửa cuốn kéo tay

Chuẩn bị

Để kiểm tra các thông số của cửa, cần thực hiện các bước sau:

Các bước lắp cửa cuốn kéo tay
Các bước lắp cửa cuốn kéo tay
 • Đo lại kích thước trên ray và giá đỡ để xác định tính chính xác của chúng. Sử dụng dụng cụ đo đạc để đảm bảo rằng các kích thước này đáp ứng yêu cầu.
 • Sử dụng livo nước để kiểm tra độ cao của hai giá đỡ. Đặt livo nước lên các mặt trên của giá đỡ để xác định xem chúng có nằm trên cùng một mặt phẳng hay không. Điều này đảm bảo tính ổn định và đồng bộ giữa hai giá đỡ.
 • Kiểm tra không gian làm việc của cửa bằng cách xem xét 4 mặt xung quanh lô cuốn. Đảm bảo rằng không gian này đáp ứng tiêu chuẩn, không có chướng ngại vật hoặc vật liệu nào có thể va chạm hoặc làm trầy xước bề mặt sơn khi cửa hoạt động.
 • Thực hiện các bước kiểm tra trên sẽ giúp đảm bảo các thông số cửa đúng chuẩn và đảm bảo hoạt động mượt mà và an toàn của cửa.

Tiến hành lắp

Lắp bộ dây rút chốt ly hợp:

Để lắp bộ dây rút chốt ly hợp vào bộ ly hợp trên động cơ, cần thực hiện các bước sau:

 • Luồn bộ dây rút chốt ly hợp vào một lỗ trên bộ ly hợp. Đảm bảo rằng dây rút được chèn vào đúng lỗ và không bị kẹt.
 • Phần dài hơn của mặt hình elip phải được giữ lại bằng hai núm đồng tròn cách nhau khoảng 15mm. Đảm bảo rằng hai núm được căn chỉnh đúng vị trí để dễ dàng đóng mở bằng tay.
 • Khi kéo mở chốt ly hợp, mặt hình elip phải vuông góc với mặt động cơ. Điều này đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của chốt ly hợp khi hoạt động.
 • Khi đóng chốt ly hợp, mặt hình elip phải nằm song song với mặt động cơ. Điều này đảm bảo sự khớp nối chính xác giữa chốt ly hợp và động cơ.

Thực hiện đúng các bước trên sẽ đảm bảo lắp bộ dây rút chốt ly hợp vào bộ ly hợp trên động cơ một cách chính xác và đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống.

Lắp gối đỡ

Mỗi bộ cửa cuốn tấm liền sẽ có hai chiếc gối gang đặt trên hai giá đỡ. Khi lắp trục cửa, trục sẽ được đặt lên hai gối đỡ này. Gối đỡ ở đầu cửa cuốn tấm liền bao gồm một chiếc gối gang mỏng nằm lọt trong gối nhựa màu đen có kích thước 40 * 200mm. Gối này có hai ống thép màu trắng được lắp vào hai lỗ ở hai đầu. Hai ống thép này sẽ tiếp xúc trực tiếp với hai lỗ trên mặt động cơ. Bộ gối đỡ này phải được lắp sẵn vào trục cửa và động cơ trước khi đặt lên giá đỡ. Dây điện của động cơ cần được luồn sẵn vào ống thép để tránh va chạm gây đứt dây. Chiếc gối gang thứ hai sẽ được đặt sẵn lên giá đỡ ở phía không có động cơ.

 • Sau đó, cửa phải được nâng lên và đặt trục cửa lên hai gối đỡ gang. Việc này phải được thực hiện cẩn thận, tránh để cửa rơi xuống hoặc va chạm gây móp, méo hoặc xước hỏng cửa.
 • Tiếp theo, đặt trục cửa lên trên hai gối đỡ gang và bắt đai ốc vào các bulong hình U. Cần căn chỉnh sao cho mép cửa sát vào cạnh phía trong của hai đáy ray.
 • Thực hiện đúng các bước trên sẽ đảm bảo việc lắp đặt trục cửa và gối đỡ cho cửa cuốn tấm liền diễn ra một cách chính xác và đảm bảo hoạt động hiệu quả của cửa.

Chú ý: Khi nâng cửa, chốt ly hợp luôn phải được đóng. Mặt elip của chốt ly hợp cần phải nằm song song với mặt động cơ.

Xem thêm: https://motocuacuon.com.vn/cua-cuon-duc/

Cân chỉnh tăng lò xo

Lúc cửa được đặt lên hai gối đỡ gang, loxo sẽ ở trạng thái không hoạt động (không kẹp). Ta sẽ luôn hai bulon hình chữ U vào trục cuốn, đi quá gối đỡ gang và chọc vào gối đỡ (nhưng chưa xiết chặt).

Cân chỉnh lò xo cửa
Cân chỉnh lò xo cửa
 • Để dễ dàng xác định số vòng quay của trục cuốn khi tăng loxo, chọn một điểm cố định trên lô cuốn (thường là thanh đáy) làm điểm định vị.
 • Tiến hành cân chỉnh lô cuốn (di chuyển sang trái hoặc phải) để mép cửa cách đều hai đáy ray, mỗi bên cách khoảng 1,5cm. Đẩy lô cuốn ra hoặc kéo vào để hai thanh ray tiếp xúc với lô cuốn.
 • Siết chặt hai bulon hình chữ U.
 • Mở chốt ly hợp (mặt elip phải vuông góc với mặt động cơ). Sau đó, quay lô cuốn theo chiều quay khi cửa được đóng xuống để tăng loxo. Trong quá trình quay lô cuốn, người thợ phải giữ chặt lô cuốn để nó không tự quay ngược trở lại.
 • Số vòng quay của lô cuốn phụ thuộc vào chiều cao của cửa và tuân theo bảng tỷ lệ như sau: [cung cấp số liệu tỷ lệ từ người dùng].
Chiều cao cửa (M) 2 – 2.5m 2.5 -3m 3-3.5m 3.5-4.5m 4.5-5.5m
Số vòng quay (vòng) 1.2-1.4 1.4-1.6 1.6-2.0 2.0-2.2 2.2-2.5

Tháo bỏ bộ phận bảo vệ của cửa, bao gồm tấm xốp và nilon. Trong quá trình này, người thợ phải luôn giữ chặt thanh đáy. Nếu không giữ chặt thanh đáy, tấm cửa có thể tự động mở ra do lực đàn hồi, gây hỏng cửa và gây nguy hiểm cho người thợ.

Lưu ý: Trước khi căng lò xo, hãy tháo tấm xốp ra vì trên phía trong đã có lớp nilon bọc kỹ lô cuốn.

 • Giữ chặt thanh đáy và đưa vào miệng ray. Đồng thời, mở chốt li hợp và kéo tấm cửa xuống dọc theo hai thanh ray.
 • Sử dụng tay để đóng mở cửa nhiều lần để kiểm tra cân bằng của lò xo. Lò xo được cân bằng khi bạn cảm thấy cửa nhẹ như nhau khi đẩy lên và kéo xuống, và khi mở, đóng cửa ở các vị trí khác nhau, cửa không tự động trôi xuống (loxo chùng) hoặc kéo lên (loxo căng).

Cửa cuốn tấm liền

Lưu ý: Nếu lò xo bị căng hoặc chùng, bạn cần điều chỉnh như sau:

 • Cuốn lô cửa lên (trạng thái cửa mở) cho đến khi thanh đáy mắc vào nẹp chặn trên ray. Sau đó, đóng chốt li hợp (để lô cửa không bị quay).
 • Dùng kìm răng vặn ống nước kẹp chặt vào trục cửa và giữ chặt. Đồng thời, lỏng 2 bulon hình chữ U và bắt đầu quay trục cửa (bằng kìm vặn ống nước). Quay theo chiều ngược với chiều quay của lô cuốn khi đóng cửa (dùng khi muốn tăng độ căng của lò xo) hoặc quay theo cùng chiều quay của lô cuốn khi đóng cửa (dùng khi muốn giảm độ căng của lò xo).
 • Sau đó, vặn chặt 2 bulon hình chữ U (trong thời gian này, hãy giữ chặt kìm vặn ống nước để trục cửa không bị quay). Chỉ thả kìm ra khi cả 2 bulon U đã được vặn chặt 100%.
 • Kéo mở chốt li hợp ra và sử dụng tay để đóng mở cửa và kiểm tra lại độ căng của lò xo. Nếu lò xo vẫn bị căng hoặc chùng, tiếp tục điều chỉnh lại như trên.

Quá trình cân chỉnh lò xo yêu cầu ít nhất 2 người thợ và phải thực hiện công việc một cách nhịp nhàng. Nếu không, có thể gây tai nạn và làm hỏng cửa.

Thông qua các bước trên, người thông thường cũng có thể tự lắp đặt bộ cửa cuốn tấm liền kéo tay cho gia đình trong những trường hợp khẩn cấp hoặc khi gặp sự cố trong quá trình vận hành. Điều này cho phép tự sửa chữa, tìm hiểu cách khắc phục hoặc yêu cầu thợ sửa đúng lỗi cho bộ cửa gia đình.

Với việc hoàn thành quy trình lắp đặt cửa cuốn tấm liền theo tiêu chuẩn kỹ thuật, chúng ta đã hoàn tất. Quá trình lắp đặt đòi hỏi thợ kỹ thuật có tay nghề, kiên nhẫn và tỉ mỉ. Để có một bộ cửa cuốn tấm liền hoạt động bền bỉ và đáng tin cậy, bạn cần lựa chọn một địa chỉ đáng tin cậy để mua cửa cuốn. Các nhà sản xuất có uy tín thường cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách lựa chọn cửa cuốn phù hợp với nhu cầu sử dụng và đặc điểm của ngôi nhà, đồng thời cung cấp dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp bởi những thợ lành nghề.

Có thể bạn quan tâm

Top 10 công ty thiết kế nội thất văn phòng uy tín, chuyên nghiệp  

Không gian văn phòng là nơi phản ánh văn hóa, thương hiệu và tinh thần...

Ban Van Phong: Lựa Chọn Hoàn Hảo Chuyên Nghiệp

Ban van phong là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tạo...

So Sánh Thép Hộp Đen và Thép Hộp Mạ Kẽm: Lựa Chọn Nào Phù Hợp Cho Dự Án Của Bạn?

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng, việc hiểu rõ về các loại thép hộp...

Giá Thép Hộp Làm Xà Gồ: Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết

Trong ngành xây dựng hiện đại, thép hộp làm xà gồ là một trong những...

Thiết kế trường học: Xây dựng nền tảng cho sự phát triển học sinh và giáo viên

Thiết kế trường học đơn giản là xây dựng một công trình vật lý, mà...

30 Mẫu nội thất nhà phố tân cổ điển hiện đại nhất năm 2024

Muốn có một thiết kế nội thất nhà phố tân cổ điển đẹp và sang...

Khám phá 50 mẫu thiết kế phòng khách nhà ống đẹp mắt 

Phòng khách nhà ống được biết đến là một không gian nhỏ và hẹp, vậy...

60 Mẫu nội thất phòng khách đem lại sự sang trọng và đẳng cấp 

Dưới đây là hơn 60 mẫu nội thất phòng khách đẹp, đáp ứng các tiêu...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *